BÍ KÍP THU HÚT TRẺ KHI ĐỌC SÁCH VÀ GIÚP TRẺ YÊU ĐỌC SÁCH

Hạnh phúc ẩn sau trang sách

Việc đọc sách với trẻ thơ không chỉ đơn giản là tận hưởng trang giấy bên trong bìa cuốn sách. Mà nó còn là chìa khóa mở ra một thế giới đầy kỳ diệu, nơi giúp trái tim các con ngập tràn yêu thương và lĩnh hội tri thức một cách tự nhiên nhất.

Gieo mầm đam mê đọc sách cho trẻ

Nhưng làm thế nào để gieo mầm đam mê đọc sách trong tâm hồn của con cái? Đó là một nhiệm vụ đòi hỏi sự kiên trì và tận tâm của ba mẹ.

– Nguyên tắc thói quen: Ba mẹ cần hiểu rõ về nguyên tắc của thói quen và lặp đi lặp lại một hành động nào đó cho đến khi nó trở thành phần không thể thiếu trong cuộc sống của trẻ.

– Kiên nhẫn: Thời gian đầu mới xây dựng thói quen, ba mẹ đừng quá nóng vội nhìn thấy kết quả hay chất lượng, hãy bắt đầu từ những khoảng thời gian ngắn 5 phút đến 10 phút rồi tăng dần lên 15 phút…

– Lên kế hoạch thực hành và luyện tập: Hãy bắt đầu một cách bền bỉ, kiên trì và quan trọng nhất là làm thế nào để bắt đầu một cách vui vẻ, hào hứng nhất.

– Một số mẹo nhỏ giúp ba mẹ tạo hào hứng cho con: Sáng tạo các trò chơi thú vị như: vừa đọc sách vừa đội mũ; đọc sách 10 phút trong lúc gối đầu lên bụng ba,…

– Tuy nhiên, phương pháp tuyệt nhất chính là việc làm gương của ba mẹ trong việc hình thành thói quen đọc sách trong gia đình. Hãy thể hiện tình yêu và đam mê với sách để trẻ bắt chước và xây dựng thói quen này từ ba mẹ.

 

 

Cùng nhau đọc sách

Khi đọc sách cùng con, ba mẹ cần xem đó như một cuộc hành trình thú vị và ý nghĩa. Không chỉ là việc đọc qua các trang sách mà còn là việc nuôi dưỡng tri thức và tư duy. Chính vì thế, hoạt động đọc sách nên diễn ra như sau:

– Trước khi đọc: Trước khi mở trang sách, ba mẹ có thể tạo sự kích thích bằng cách đặt câu hỏi kích thích trẻ, dẫn nhập thông qua bài hát,…

– Trong lúc đọc: Tầm quan trọng của việc này nằm ở việc cuốn hút trẻ với câu chuyện. Hãy đọc như đang ở trong bối cảnh từng trang sách, một cách đầy say mê và tập trung. Ba mẹ sẽ ngạc nhiên khi thấy con sẽ được cuốn vào câu chuyện rất tự nhiên.

– Sau khi đọc: Kết thúc việc đọc sách bằng việc cùng chia sẻ những quan tâm về câu chuyện. Chẳng hạn câu chuyện về tình yêu gia đình, ba mẹ nên ôm và thổ lộ tình yêu với bé. Hoặc là nghe bé hỏi và hỏi bé – mục tiêu là để vui, không phải để dạy bài học. Vì bài học sẽ tự nhiên ngấm vào qua nội dung rồi.

Tạo không gian đọc cho trẻ

Nên xây dựng một góc đọc tại nhà để tạo dựng thói quen đọc sách cho mọi người. Đó chắn chắn sẽ không gian riêng tư để khám phá sự kì diệu và vô tận của sách.

 

 

Đọc sách tại Kokoro

Tại Mầm non Kokoro, việc tạo dựng thói quen đọc sách cho các con luôn được chú trọng. Mỗi cuốn sách mở ra trước mắt trẻ là một cánh cửa tới một thế giới mới. Nó không chỉ là nội dung trên trang giấy, mà còn là để các con kết nối xung quanh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *